Những câu hỏi phổ biến liên quan tới máy in 3D

Công nghệ in 3D phát triển quá nhanh và được đánh giá là xu hướng công nghệ trong vòng 20 năm nữa. Bạn có thể nghĩ về việc bắt đầu khởi nghiệp với dịch vụ in 3D-tạo mẫu nhanh giá rẻ, hoặc sử dụng máy in 3D để tạo ra các đồ vật thông thường, thậm chí là nghiên cứu cải tiến và tự chế một chiếc máy in 3D… Có rất nhiều câu hỏi, rất nhiều ý tưởng có thể cuốn bạn vào ngành công nghệ in 3D đang cực hot này. Blogin3d.com xin nêu ra 3 câu hỏi phổ biến mà khách hàng hay đặt ra trước khi mua máy in 3D.

may in 3d-cubify-cube-in mo hinh 3d dep
Chiếc máy in 3D giá rẻ CUBIFY

Phải biết thiết kế 3D mới sử dụng được máy in 3D?

Không nhất thiết cứ phải biết “vẽ” 3D mới dùng được máy in 3D. Có rất nhiều trang web chia sẻ mô hình thiết kế 3D miễn phí mà bạn nên tham khảo để lựa chọn một mẫu 3D ưng ý. Ở đó có rất nhiều mô hình 3D có thể in ngay mà không cần tinh chỉnh thêm. Các file 3D mà phần mềm điều khiển máy in 3D có thể đọc hiểu thường ở dịnh dạng STL, OBJ…

Nếu có nhu cầu về một sản phẩm mới lạ, những mô hình in 3D theo yêu cầu cá nhân. Bạn nên thuê các dịch vụ thiết kế 3D để đạt được sản phẩm in 3D ưng ý.

Máy in 3D lớn cỡ nào?

Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng hay đề cập. Thực sự, máy in 3D hiện nay được thu nhỏ khá nhiều so với những mẫu máy của 3 năm trước. Trọng lượng cũng được giảm đi phần nào nhờ vào cải tiến trong kết cấu khung máy. Những chiếc máy in 3D Reprap có kích thước khá bé, đơn giản và rẻ tiền đang là lựa chọn số một của phần đồng khách hàng. Điển hình là chiếc máy in 3D FlashForge Creator X, kích thước tổng thể chỉ 32 x 46,7 x 38,1cm nhưng khổ in mô hình vẫn khá lớn 22.5 x 14.5 x 14.5 cm.

Máy in 3D lớn cỡ nào? kích thước máy in 3d

 

Máy in 3D làm được những gì?

Công nghệ in 3D có những ưu điểm vượt trội so với sản xuất truyền thống. Đặc biệt là ở khả năng tạo ra các mô hình cực khó. Ngày nay, đã có máy in 3D in kim loại, máy in 3D màu (full color), máy in 3D thực phẩm, máy in nội tạng động vật…Tương lai không xa sẽ có máy in 3D khổng lồ chuyên xây nhà nữa! Để hiểu thêm về sức mạnh của máy in 3D, mời bạn xem những thứ có thể in 3D trong tương lai.

Quay về hiện thực, bạn sử dụng máy in 3D cho mục đích nào? Riêng Blogin3d.com nhận thấy xu hướng dùng máy in 3D được phân thành 4 mãng chính: in mô hình giải trí(game, đồ chơi), in các chi tiết máy( bánh răng, bệ đỡ), in đồ vật trong gia đình, in 3D chuyên dụng.

Một số sản phẩm thú vị từ máy in 3D:

Máy in 3D dùng vật liệu gì để tạo mô hình?

Máy in 3D có nhiều loại và công nghệ in đằng sau chúng cũng đa dạng không kém. Mỗi loại máy in/mỗi công nghệ in 3D đều có sự khác biệt nho nhỏ về vật liệu sử dụng. Từ dạng rắn (sợi nhựa in 3D), dạng lỏng ( công nghệ SLA), dạng bột(công nghệ thiêu kết SLS)… Giá cả cũng chênh lệch khá lớn. Thường thì các vật liệu in 3D dạng sợi (ABS, PLA) có giá rẻ hơn dạng lỏng và dạng bột. Một phần vì lượng người dùng máy in 3D chạy sợi nhựa ABS-PLA khá đông, nên giá sản xuất theo đó mà giảm xuống. Điển hình là các dòng máy in 3D Reprap (công nghệ FDM).

Chúng ta nên lạc quan rằng, trong tương lai không xa, máy in 3D sẽ càng rẻ và giới hạn tạo mẫu nhanh cũng được mở rộng thêm nữa.

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
most voted
newest oldest
Inline Feedbacks
View all comments