Kết hợp máy in 3D và máy đúc ly tâm RotoMAAK

Nếu là người chế máy in 3D Reprap (DIY 3D Printer), bạn hẳn biết giới hạn của công nghệ in 3D hiện nay là tốc độ in 3D, chất lượng bề mặt sản phẩm và quá ít vật liệu in 3D để lựa chọn. Ngay cả những mô hình bé tí, máy in 3D cũng mất hàng giờ để hoàn thành.

Với máy in 3D, bạn có quyền linh hoạt thay đổi thiết kế mẫu in 3D, nhưng bạn không thể ngồi chờ máy in vài sản phẩm của cùng một thiết kế chứ chưa nói việc sản xuất đại trà. Mark VanDiepenbos, một người yêu chế tạo máy in 3D đã nghỉ ra ý tưởng về một “máy Photocopy 3D” mang tên RotoMAAK giúp giải quyết phần nào những khó khăn kể trên.

Máy photocopy 3D đặc biệt này làm việc như thế nào?

RotoMAAK thực ra là một máy đúc ly tâm gồm 2 trục quay vuông góc có nhiệm vụ tạo chuyển động quay 360 độ để làm đông đặc sản phẩm bên trong bộ khuôn silicon.

Những sản phẩm giống nhau, và mẫu thiết kế có kết cấu không quá phức tạp mới sử dụng được RotoMAAK.

Đầu tiên, bạn in sản phẩm bằng máy in 3D thông thường. Làm sạch mô hình rồi nhúng vào bồn chứa silicon để tạo 2 vỏ khuôn. (Bạn cũng có thể tạo khuôn bằng nhựa dẻo ngay trên máy in 3D thay cho vật liệu silicon). Gắn bộ khuôn lên máy ly tâm, rồi rót hỗn hợp vật liệu ở dạng lỏng vào. Trong quá trình quay, lực li tâm kéo vật liệu dàn đều áp vào thành khuôn silicon, sau một thời gian nhất định, vật liệu đông cứng lại và bạn có thể lấy ra sử dụng.

Kết cấu và các bộ phận RotoMAAK tương tự như linh kiện máy in 3D Reprap. Khung gỗ được cắt bởi máy cắt laser, dây cu roa truyền động, động cơ DC… cho nên giá không quá đắt! RotoMAAK đã được bán trên Kickstarter. Bạn có thể mua bộ kit lắp ráp với giá $699.

Kết hợp MÁY IN 3D và máy đúc ly tâm RotoMAAK khuôn silicon

Video máy đúc li tâm RotoMAAK hoạt động:

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo