Hiện nay có bao nhiêu máy in 3D Resin SLA DLP?

BLOGIN3D nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi xung quanh sự nở rộ công nghệ in 3D UV (SLA DLP – tạm gọi chung là in 3D RESIN). Điển hình là một bình luận được gửi tới fanpage Shop in 3D với nội dung:

Tôi là người mới, đang cố tạo mẫu nhanh các sản phẩm đồ chơi với công nghệ in SLA . Tôi đang tìm xem các loại máy in 3D SLA nào phù hợp, nhưng do thị trường quá nhiều luồng thông tin. Có thể giúp tôi liệt kê vài đầu mục dòng máy in 3D Resin đáng chú ý hiện nay?

Qủa thực, đấy là câu hỏi đúng trọng điểm! Resin chưa đa dạng như FDM nhưng số lượng các loại máy in SLA ngày càng nhiều, gây thử thách lớn ngay cả với các chuyên gia tạo mẫu 3D của Blogin3D.com !

Máy in 3D Resin là gì?

Là tên gọi chung của các máy in sử dụng nguyên liệu in là mực resin lỏng. Điều này giúp phân biệt với các máy in FDM truyền thống (sử dụng sợi nhựa in 3D).

Mực in 3D RESIN, Nhựa ABS PLA: Màu sắc và chất liệu phong phú, giá thành hợp lý

 

Máy resin sử dụng công nghệ UV, với 2 hướng đi chủ đạo là SLA (tia laser) và DLP (sử dụng máy chiếu). Độ chính xác và độ mịn cao hơn hẳn máy in 3D giá rẻ truyền thống.

Việc vận hành máy in resin có đôi chút phức tạp hơn máy in đùn nhựa. Khâu hậu xử lý cũng đòi hỏi nhiều thao tác hơn, vật liệu mực in cũng đắt hơn… Điều này khiến nó chưa thể rẻ như các máy in FDM khác. Tuy vậy, chất lượng in rất ổn khiến nó là lựa chọn số một cho dân chơi mô hình thu nhỏ, miniature, figure, game, nữ trang,…

Một vài hình ảnh sản phẩm in ra từ máy SLA DLP:

hình ảnh sản phẩm in ra từ máy SLA DLP, mẫu in 3d resin SLAhình ảnh sản phẩm in ra từ máy SLA DLP, mẫu in 3d resin SLAhình ảnh sản phẩm in ra từ máy SLA DLP, mẫu in 3d resin SLA

Video in 3D SLA DLP:

Theo một báo cáo được đăng trên tạp chí Forbes

Chỉ trong vòng 2 năm, đã có hơn 500 .000 chiếc máy in 3D cá nhân ( desktop 3dprinter, có giá dưới 100 triệu) được bán ra!

Còn nhớ, một báo cáo tương tự được thực hiện vào năm 2015, kết quả thật bất ngờ: biểu đồ tăng trưởng leo dốc với mức 200% .

Quay lại vấn đề, có bao nhiêu chiếc máy in trong số đó là máy SLA?

Trong khi Prusa theo đuổi lĩnh vực sản xuất bộ kit reprap, Ultimaker bá chủ mãng desktop 3DPrinter, thì formlabs tận tụy với dòng máy SLA., wanhao, B9 nổi tiếng với máy resin DLP giá rẻ. Tỷ lệ này ước chừng 1-10. Vâng, khoảng 10% các máy in 3D hiện nay là máy resin.

Tôi nên mua chiếc máy in 3D SLA DLP nào?

Có nhiều loại máy in 3D resin có chất lượng cao mà bạn cân nhắc, chẳng hạn: Formlabs Form 2, Peopoly Moai, Anycubic Photon, XYZprinting Nobel 1.0A… Nếu cảm thấy khó khăn, bạn hãy xem những link đánh giá sau đây:

 

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments