Giày in 3D – Bước ngoặt lớn của ngành thời trang hiện đại

Bạn đã từng nghĩ trong tương lai, giày 3D sẽ trở thành một xu hướng hot chưa? Điều này là hoàn toàn có thể. Công nghệ 3D đang dần trở thành một công cụ hữu hiệu để các nhà thiết kế thời trang thỏa sức phá vỡ các giới hạn sáng tạo.

Áp dụng công nghệ 3D vào thời trang không hẳn là quá mới mẻ, vì chúng đã xuất hiện vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, vào thời điểm đó các nhà thiết kế vẫn thấy nhiều nhược điểm trong việc áp dụng công nghệ này vào sản xuất giày, và những chiếc giày thì có tính ứng dụng thấp trong cuộc sống.

Nhưng hiện nay, với sự tiến bộ kĩ thuật của công nghệ in 3D mà các nhà thiết kế đang dần dần thay đổi suy nghĩ. Họ đã nhận ra được nhiều lợi ích hơn từ công nghệ này:

Thời trang hiện nay mang tính độc đáo khá nhiều, mà công nghệ 3D lại cho phép tạo ra nhiều kiểu dáng, hình mẫu khác nhau. Do đó, không lạ gì khi các nhà thiết kế  đang dần “quay trở lại với công nghệ này’’

Tạo kiểu giày đa dạng với in 3D
Tạo kiểu giày đa dạng với in 3D

Khách hàng thường yêu cầu rất cao cho một đôi giày theo nhu cầu của họ, sử dụng công nghệ 3D giúp làm giảm chi phí liên quan đến nhu cầu của khách hàng như là sự tùy chỉnh.  Yếu tố này khá qua trọng đối với thời trang hiện nay.  Feetz chính là một ví dụ điển hình, với ứng dụng scan quét 3D của họ, cho phép tạo ra những đôi giày tùy chỉnh theo ý muốn của khách hàng.

Thêm nữa, chúng giúp đổi mới trong kinh doanh giày. Bạn sẽ không còn phải lo lắng vấn đề hàng tồn kho, vì áp dụng loại công nghệ này, tức là bạn đang làm theo cách “just- in- time” có nghĩa là ‘’đúng sản phẩm – đúng số lượng- đúng nơi- đúng thời điểm cần thiết”.

Có lẽ điểm mấu chốt trong việc kết hợp này là cho phép tạo ra các sản phẩm giày bền và thân thiện với môi trường. Hiện tại, có nhiều người không thích sử dụng các loại giày da, mà họ muốn sử dụng các sản phẩm có thể tái chế được. Và Feetz đã lợi dụng đặc điểm nổi bật này bằng cách: Khách hàng có thể gửi lại những đôi giày in 3D đã qua sử dụng của mình, sau đó chúng sẽ được tái chế lại để trở thành một đôi giày khác.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng theo các chuyên gia thời trang Aurélie và Nathalie cho hay, trong sản xuất giày cần kết hợp nhiều loại công nghệ khác nhau, chứ không thể chỉ dùng mỗi công nghệ in 3D. Vì nếu in 100% bằng công nghệ 3D, có nhiều phần của chiếc giày sẽ bị cứng như mặt trên của giày chằng hạn. Còn phần đế giày thì in 3D lại cực kì tốt vì chúng có tính bền cao.

Hiện tại, công nghệ in dùng rất nhiều vật liệu có thể đáp ứng yêu cầu về cơ tính sản phẩm. Riêng ngành tạo mẫu 3D giá rẻ, nhiều shop dịch vụ in 3D dùng vật liệu PLA có độ bền mà rẻ hơn so với mực in 3D dạng bột (công nghệ SLS)

Đế giày in 3D của Adidas
Đế giày in 3D của Adidas

Quả là tuyệt vời đúng không khi mà in 3D có thể áp dụng ở mọi lĩnh vực phải không các bạn!

 

1/5 - (1 vote)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo