File 3MF trong ngành IN 3D: nó là gì, sử dụng ra sao?

Tất cả những ai công tác trong ngành in ấn 3 chiều (additive manufacturing (AM)) đều biết về định dạng file 3D STL. Một dạng file 3D trung gian rất phổ biến và linh hoạt, dễ sử dụng, dễ xem trên nhiều thiết bị khác nhau. Vấn đề mà STL đang gặp phải chính là nó đã lỗi thời!

STL không khác gì một file text cỡ lớn được viết ở mã ASCII, bên trong nó liệt kê các tọa độ điểm của các “tam giác” quy định kích thước, hình dạng của mô hình KHỐI SOLID. Các phần mềm in3D sử dụng trực tiếp, qua đó, slice thành các lớp in tương ứng.

File STL không bao hàm bất kì thông tin nào về màu sắc, chất liệu, texture…Trước những bất cập đó, người ta đã phát triển một định dạng dữ liệu trung gian mới dành cho ngành IN 3D đấy là AMF và 3MF

 LOGO 3MF Consortium
LOGO của 3MF Consortium, tổ chức đóng góp lớn nhất cho định dạng file kỹ thuật số này

Lịch sử phát triển

Đầu năm 2015, Microsoft cùng với các tập đoàn lớn như Autodesk, Dassault Systèmes, HP, Shapeways và SLM Solutions Group đã thành lập một tập đoàn mà họ đặt tên là 3MF, với mục tiêu đại tu một định dạng hỗ trợ các mô hình 3D có độ chính xác cao, đầy đủ thông tin, phù hợp cho in 3D và các quy trình liên quan trong khi giảm thiểu các vấn đề về tương thích.

3MF là tập hợp các quy ước cho việc sử dụng XML nhằm mô tả thuộc tính vật thể số. Nói chung, 3MF được thiết kế hoàn chỉnh, đơn giản, có thể mở rộng, không mơ hồ, dễ đọc và có thể truy cập tự do đối với tiền bản quyền, bằng sáng chế và giấy phép. Nhóm hiện bao gồm mười bốn công ty sáng lập bao gồm 3D Systems, EOS, FIT AG, GE Global Research, Materialize, nTopology, PTC, Siemens PLM Software, Stratasys và Ultimaker;

file 3MFĐặc tính của file 3MF

Tệp 3MF chứa siêu dữ liệu mô tả thông tin cơ bản như tiêu đề, nhà thiết kế, ngày khởi tạo; dữ liệu lưới – phần body vật thể được xác định bằng tập hợp các tọa độ đỉnh/điểm, theo cách quy ước diễn tả mặt căng (normal) hướng ra ngoài hay vào trong…; dữ liệu về các nhóm vật liệu cơ sở và các loại vật liệu trong các nhóm đó; dữ liệu về màu sắc (không chỉ định vật liệu); cách để xác định vật liệu tổng hợp của vật liệu (loại nào và theo tỷ lệ nào); dữ liệu về kết cấu và nơi để đặt nó; thông tin ánh xạ vật liệu đến từng khuôn mặt; cách để ánh xạ thông tin thành phần tương tự đến các phần khác của một phần (tiết kiệm không gian lưu trữ tệp); và hướng dẫn cắt có thể chính xác hơn dữ liệu lưới được cắt lát.

Một cách tổng quan: FILE 3MF có các ưu điểm:

  • Hoàn chỉnh: Bao gồm thông tin cần thiết về cấu trúc vật thể, màu sắc,…Dữ liệu nhẹ và hiện đại hơn rất nhiều so với STL.
  • Thân thiện: Sử dụng các quy ước XML để tạo, chỉnh sửa
  • Khả năng mở rộng: Dễ chỉnh sửa và mở rộng
  • Miễn phí

Trong dữ liệu 3MF, môt model có thể được sao chép thành nhiều mẫu mà dung lượng file không tăng lên. Đồng thời, một số phần mềm in3D có khả năng can thiệp, lưu trữ dữ liệu slice ngay bên trong file 3MF!

Manifold là vấn đề muôn thuở mà các designer và người dùng gặp phải khi sử dụng các file thiết kế 3d chuyển đổi. Manifold sẽ khiến việc tạo file gia công in3D bị hư hỏng hoặc khiến cho mẫu in không được hoàn hảo!

file 3MF manifold
Các thuộc tính quan trọng giúp giảm thiểu những lỗi phát sinh khi trao đổi giữ liệu

Bên cạnh STL, một định dạng file 3D rất phổ biến khác là OBJ, nếu bạn có điều kiện hãy sử dụng file OBJ cho hầu hết các trường hợp!

STL vs OBJ, nên chọn định dạng nào khi in 3D

 

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments