Máy in 3D và an toàn cháy nổ

Cách đây vài hôm, trên diễn đàn chế máy in 3D Reprap có đăng tải hình ảnh hậu quả một đám cháy do sự cố quá nhiệt. Rất may, người chủ của chiếc máy đã phát hiện và dập tắt nên không có thiệt hại nào đáng kể. Tuy nhiên, đây thực sự là điều đáng quan tâm, bởi cộng đồng người dùng máy in 3D đang lớn dần và chưa phải ai cũng có kinh nghiệm sử dụng cũng như biện pháp an toàn in 3D!

Đề phòng cháy máy in 3D
Căn phòng của Mattbi11 – nickname trên diễn đàn Reddit – xuýt cháy rụi
Chiếc máy gây sự cố được ráp từ bộ kít Rostock Max v2, thuộc dòng Delta.
Chiếc máy gây sự cố được ráp từ bộ kít Rostock Max v2, thuộc dòng Delta.

Máy in 3D có thể gây cháy trong trường hợp nào?

Chiếc máy in của bạn là sản phẩm tự lắp ráp, việc đấu dây không chuẩn dẫn tới chập điện, lỗi firmware dẫn tới quá nhiệt. Điều này cũng tương tự với các dòng máy in 3D giá rẻ hoặc máy không rõ nguồn gốc…

Bạn chạy máy in 3D liên tục, lúc này toàn bộ máy đã nóng lên khá nhiều. Và nếu để những đồ vật dễ bắt lửa ở gần, chẳng hạn như giấy, xốp, thậm chí là các tấm tranh tường…Xác suất bùng cháy là có đấy!

Cảm biến nhiệt của máy in 3D có vấn đề. Một chiếc máy in có 2 cảm biến quan trọng tại 2 bộ phận: đầu phun nhựa và bàn gia nhiệt. Nếu lỡ một trong số chúng gặp sự cố trong việc hồi đáp, máy in sẽ gia nhiệt liên tục tới mực giới hạn của nó! (Một số đầu phun có ngưỡng tới hạn ~450 độ C! Còn bàn in thì lên tới 270 độ C!)

Quạt tản nhiệt không hoạt động. Tản nhiệt khi in 3D là vấn đề rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của mẫu in 3D (nhựa PLA). Đồng thời, quạt tản nhiệt cũng góp phần tham gia vào việc ổn định nhiệt độ của đầu phun (quay nhanh thì giảm nhiệt và ngược lại). Nếu vì lí do nào đó, trong quá trình in, quạt tản nhiệt không hoạt động, đầu phun sẽ bị quá nhiệt và lan tới động cơ bước ( kéo nhựa) ở ngay bên trên nó. Điều này có thể dẫn tới chập điện và cháy.

Cảm biến nhiệt đầu phun máy in 3D (Nozzle)
Cảm biến nhiệt đầu phun máy in 3D (Nozzle)

Còn rất nhiều lí do nữa có thể biến việc sử dụng máy in 3D trở thành thảm họa…mà Blogin3D chưa lường được hết.

Một số dòng máy in 3D hiện đại có tích hợp tính năng an toàn, chẳng hạn như nếu một trong số các cảm biến không phản hồi tín hiệu, máy sẽ tự ngắt. Hoặc máy sẽ tắt chỉ khi và khi các thông số nhiệt về mức an toàn!

Các máy in 3D mini cá nhân cũng có những tính năng tương tự, ngoài ra, vật liệu làm nên bộ khung cũng có chức năng chống cháy!

Biện pháp an toàn cháy nổ khi dùng máy in 3D

  1. Cần thiết phải đặt một bình cứu hỏa (loại bình khí CO2 hiệu quả hơn loại bình bột).
  2. Hạn chế để đồ vật dễ bắt lửa gần máy in 3D. Chú ý phần trần và tường, không treo các đồ trang trí dễ cháy.
  3. Giai đoạn bắt đầu in, bạn nên bỏ chút thời gian ngồi chờ tới khi máy bắt đầu in những lớp đầu tiên. Bởi vì nếu có sự cố về cảm biến nhiệt đầu phun/bàn in, thì nó thường xảy ra ngay từ ban đầu!
  4. Kết thúc công đoạn in mẫu 3D, bạn cũng nên chờ đến khi màn hình báo nhiệt độ của đầu phun/bàn in đã về mức an toàn (dưới 50 độ C)
  5.  Chế các bộ phận tản nhiệt hợp lý cho đầu phun nhựa. Nếu không biết cách, bạn có thể liên hệ dịch vụ in 3D, họ sẽ hỗ trợ thiết kế 3Dtạo mẫu bộ tản nhiệt phù hợp nhất với máy bạn đang dùng!

Chúc bạn có những khoản thời gian vui vẻ cùng với máy in 3D!

Blogin3D.com

Máy in 3D và an toàn cháy nổ
5 (100%) 2 votes
Bạn cũng có thể thích
avatar
  Subscribe  
Notify of