Các sự cố khi sử dụng máy in 3D

Đứng trên quan điểm người dùng, Blogin3d.com nhận thấy để sử dụng máy in 3D một cách hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Bạn không phải cứ copy file 3D vào máy rồi bấm nút là máy in ra mô hình 3D như ý! Bạn phải dành thời gian nghiên cứu, mày mò, thậm chí là vọc ..phá để tích lũy kinh nghiệm in các mẫu sản phẩm với độ khó khác nhau. Tìm ra nhiệt độ in 3D lý tưởng cho mỗi loại vật liệu, mỗi màu sắc nhựa…

Với các dòng máy in 3D cao cấp, sau khi mua máy, bạn được đào tạo sử dụng và hỗ trợ một cách bài bản. Nhưng với những người tìm đến máy in 3D giá rẻ, đa phần phải tự học hỏi kinh nghiệm vận hành và giải quyết các sự cố khi in 3D.

Bài hôm nay, Blogin3d.com sẽ trình bà một số sự cố thường gặp ở các dòng máy in 3D giá rẻ, bao gồm: Makerbot Replicator, Flashforge creator, Printbot, Reprap, Cube, Up! 3D Printer,…

Phần 1: Sự cố liên quan tới thiết bị in 3D

Không thể load sợi nhựa vào đầu in 3D

Trong một số trường hợp, đầu phun phát ra tiếng kêu “tíc, tíc” cũng một phần do sư cố này.

Bạn cần cắt đầu sợi nhựa một góc nghiêng để sợi nhựa dễ đi vào và bánh răng có thể cuốn được. Nắn đầu sợi nhựa tương đối thẳng, không bị gấp hoặc phình ra một cách bất thường.

Nếu vẫn không thể đưa nhựa vào máy in 3D, bạn cần tháo đầu phun ra và lau sạch bánh răng kéo nhựa ở bên trong.

dau phun may in 3D extruder nuzzle, Tiêu chí lựa chọn nhựa in 3D cho máy in 3D

Mô hình không thể bám trên bàn in 3D

Tăng độ bám của sợi nhựa lên bàn in 3D là vấn đề khá đau đầu với người mới dùng máy in 3D. Phần mềm Makerware makerbot có chứ năng cho phép bạn in raft ( 1 cái đế to và dày) để gia tăng độ dính lên bàn in. Blogin3d.com sẽ có 1 bài riêng cho biên pháp tối ưu sản phẩm in 3D bằng phần mềm trong thời gian tới.

Để tăng độ bám của sợi nhựa lên bàn in 3D, ngoài việc phải cân chỉnh sao cho đầu in không nằm quá xa bàn nhiệt. Bạn có thể dùng các biện pháp sau:

– Thay tấm lót bàn nhiệt. Mặc định, máy makerbot hoặc Flashforge được trải 1 lớp Kapton màu vàng. Lớp kapton chỉ có thể sử dụng vài lần, sau đó độ dính giảm đáng kể. Bạn phải thay tấm mới bằng cách mua cuộn Kapton có giá khoảng 35$.

– Thay tấm kapton bằng tấm Blue tape. Blue tape là một tấm trải bàn in có màu xanh dương, độ bám dính rất cao.

– Dán băng dính lên bàn in.

– Chế tấm kính lên bàn in và phun keo xịt tóc lên bên trên để tăng độ bám dính. Blogin3d.com sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài chế tấm kính đặt lên bàn nhiệt máy in 3D , bạn phải xem kỹ trước khi thực hiện!

Máy in 3D đang hoạt động thì ngừng đùn nhựa

Khi đang in mô hình, máy in 3D vẫn hoạt động nhưng nhựa không chảy ra. Rất có thể do bàn in 3D nằm quá gần đầu phun, dẫn đến nhựa không thể ra khỏi lỗ và bị dính lại bên trong đầu in dẫn tới kẹt nhựa.

Bạn hãy tiến hành cân chỉnh bàn in 3D và load lại sợi nhựa.

Nếu không tiến triển, bạn hãy tháo bộ đùn nhựa và lau bánh răng ở bên trong :tháo bộ đùn nhựa in 3D và lau bánh răng ở bên trong

 

Bạn thấy đấy, rất nhiều sự cố liên quan tới sợi nhựa in 3D, bạn hãy tham khảo một vài lý do nên chọn nhựa in 3D chất lượng nhé.

Mời bạn đón đọc phần 2, Blogin3d.com sẽ trình bày các sự cố trong quá trình in mô hình và biện pháp can thiệp bằng phần mềm in 3D.

3/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo