Các kỹ thuật scan 3D đang được sử dụng hiện nay

Công nghệ scan 3D không còn mới mẽ như 5 năm trước. Ở Việt Nam, đã có nhiều nhà cung cấp máy scan 3D, nhiều shop làm dịch vụ quét mẫu 3D, thậm chí ứng dụng công nghệ quét 3 chiều vào các hệ thống VR3D hết sức đặc sắc!

Bài viết này nhằm mục đích bổ trợ thông tin cho câu hỏi: giải pháp scan để in 3D? Cho nên, Blogin3D.com không đi sâu vào các khía cạnh công nghệ, mà chỉ muốn khái quát và phổ cập kiến thức.

Nhờ có scan 3D mà người ta dễ dàng “số hóa” các bức tượng, di tích lịch sử. Chụp hình 3D với hình dạng và màu sắc tương đối giống thật. Hoặc thực tế hơn chính là copy mẫu có sẵn trên thị trường ( thuật ngữ: reverse engineering).

Có 2 nền tảng sao chụp dữ liệu 3D:

  • Quang trắc
  • Chiếu rọi chùm sáng

QUANG TRẮC (Photogrammetry)

Là cách đơn giản nhất để “scan” một vật thể. Bạn có thể làm điều này chỉ với chiếc máy ảnh hoặc thậm chí là smartphone! Phần quan trọng nhất là giải thuật ghép nối các bức ảnh 2D thành mô hình 3 chiều với màu sắc ( texture) và hình dạng giống với mẫu vật nhất có thể!

QUANG TRẮC (Photogrammetry) phép chụp ảnh 2D để tạo hình scan 3DPhần mềm tạo mẫu 3D từ ảnh chụp, có thể là  123D Catch, Trimensional, or Trnio hay chuyên nghiệp hơn thì có AGISOFT .

Xem mẫu chân dung Obama được tạo bằng phương pháp scan quang trắc, kết hợp phần mềm Agisoft:

Chiếu rọi (Light-based scanning)

Có 2 hướng đi mà các nhà sản xuất máy scan 3D đang theo đuổi dựa trên giải pháp chiếu rọi chùm sáng, là chiếu chùm sáng (structured light)  và  quét laser (laser scanning).

Chiếu rọi (Light-based scanning). Phương pháp scan quét mẫu bằng tia laserStructured light: Máy scan sẽ phát một chùm sáng, có thể là từ máy chiếu projector, một loạt các khuôn hình ( pattern) với hình dạng, kích thước tính toán sẵn vào biên dạng vật thể. Đồng thời, 1 camera sẽ thu nhận lại sự biến đổi của các khuôn hình đấy rồi dùng các thuật toán tái tạo biên dạng 3D.

Laser scanning:  Máy scan sẽ phát ra một chùm ( hoặc tia) laser, rồi các camera sẽ thu nhận sự biến đổi ( góc) của chùm tia phản hồi để tính toán tọa độ của điểm được chiếu tới! Phương pháp này cho ra kết quả chính xác rất cao và thường dùng trong ngành thiết kế ngược.

Một số dòng máy scan 3D giá rất rẻ, gắn trên thiết bị di động như  Structure.io hoặc iSense  là ví dụ tiêu biểu cho công nghệ structured light. Chúng sử dụng tia laser để thu nhận biên dạng vật lý và camera để thu nhận màu sắc!

Xem mẫu tượng người được scan bằng máy scan 3D mini gắn trên điện thoại:

Nếu cần thêm thông tin hoặc dịch vụ scan quét 3D mẫu vật, mời bạn ghé shop IN3DPLUS nhé!

4.2/5 - (6 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo