Siemens in 3D chi tiết cơ khí dùng cho nhà máy điện nguyên tử!

Hãng sản xuất và kỹ thuật điện tử lớn nhất châu Âu – Siemens – mới đây tiết lộ họ đang áp dụng công nghệ IN 3D nhằm sản xuất các chi tiết thay thế trong nhà máy điện nguyên tử ở Slovenia.

Những chi tiết đặc biệt này được sản xuất cho nhà máy nguyên tử Krško, Vrbina, Slovenia. Nhà máy này cung cấp tới 1/4 tổng điện năng tiêu thụ tại Slovenia, và 15% cho nước kề cận là Croatia.

Bản báo cáo của Siemens : https://www.siemens.com/press/en/pressrelease/?press=/en/pressrelease/2017/powergenerationservices/pr2017030221psen.htm&content[]=PS

Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn không chỉ với Siemens mà còn cho cả nền công nghiệp in 3D, bởi vì việc cung cấp chi tiết kiểu này đòi hỏi một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và quy trình cấp chứng chỉ kéo dài tới vài tháng trời. Điều đó chứng tỏ, Siemens đang áp dụng các kỷ thuật in 3D tiên tiến cực kỳ!

Siemens in 3D chi tiết cơ khí dùng cho nhà máy điện nguyên tử!
Từ trái sang phải: Chi tiết nguyên gốc ( đã lỗi thời), chi tiết màu xanh blue là mẫu prototype, chi tiết bên phải ngoài cùng là mẫu in 3D kim loại chuẩn

Chi tiết này là một cánh quạt kim loại cho máy bơm áp suất cao. Đường kính 108mm và hoạt động trong điều kiện tốc độ cao, liên tục trong thời gian dài.

Chi tiết máy này được chế tạo bằng máy in 3D SLS (Selective Laser Melting) tại nhà máy Finspång, Thụy Điển.

Để vượt qua quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt, Siemens dùng các máy quét CT (dò phản hồi sóng âm) để đảm bảo chi tiết đồng nhất ( không có khe rỗng, nứt…), và đặc biệt, chi tiết này tỏ ra vượt trội về cơ tính và hoàn toàn phù hợp cho việc thay thế trong nhà máy điện nguyên tử!

Mời các bạn xem đồ thị mô tả cách mà Siemens áp dụng công nghệ tạo mẫu in 3D

Mời các bạn xem đồ thị mô tả cách mà Siemens áp dụng công nghệ tạo mẫu in 3D

Thời gian qua, công nghệ tạo mẫu nhanh (rapid prototyping) bằng vật liệu kim loại không còn là điều mới mẻ. Dù rằng chi phí vẫn còn cao nhưng mà nhiều trường hợp tỏ ra tiết kiệm hơn gia công truyền thống.

Siemens in 3D chi tiết cơ khí dùng cho nhà máy điện nguyên tử!
5 (100%) 1 vote

Gửi ý kiến

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.