Post processing trong gia công CNC là gì?

Nếu thường sử dụng các phần mềm có phần gia công CNC, thì Post processing là thuật ngữ mà bạn được nghe nhiều nhất, nhưng để hiểu chính xác theo đúng các khái niệm kỹ thuật thì có lẽ chưa, hoặc nếu có thì người ta cũng cố tình dùng những thuật ngữ “cao sang” để giải thích. Từ đó làm cho bạn cảm thấy thuật ngữ này có gì đó ghê gớm, nhưng thật sự có như vậy không, bạn xem ở bài dưới đây. Bạn cũng yên tâm là các post process này thường có sẵn, bạn chỉ chọn cho đúng chứ không cần phải tạo mới.

Phần này được trích lượt trong phần gia công cơ bản của phần mềm nx:

Postprocess một đường chạy dao.

Mỗi loại máy gia công có một phần cứng nhất định như có đầu dao đứng hoặc ngang, số trục có thể duy chuyển, có một hoặc nhiều đầu dao, … Hơn nữa, mỗi máy sẽ đi kèm theo nó là một bộ điều khiển. Và bạn có thể hiểu là Postprocessing dùng để chuyển đổi các đường chạy dao chung theo một format phù hợp với máy và bộ điều khiển của nó.

Để tạo postprocess, bạn cần một đường chạy dao và postprocessor.

Mở chi tiết gia công:

Mở file mnf6_postprocess.Post processing trong gia công CNC

Xem một đường chạy dao có sẵn

  1. Trong Program Order View của Operation Navigator, mở rộng đối tượng để bạn có thể nhìn thấy các quy trình.

Để tạo postprocess, quy trình phải chứa một đường chạy dao đã được kích hoạt (generate). Biểu tượng repost (hình dấu thang) chỉ ra rằng đường chạy dao đã được kích hoạt nhưng chưa được tạo postprocessed hoặc được xuất khỏi chi tiết.

  1. Trong Operation Navigator, nhấp vào FIXED_CONTOUR để xem đường chạy dao.

Đường chạy dao này nằm bên trong của chi tiết, và máy gia công không thể sử dụng đường chạy dao này, vì nó được viết ở một ngôn ngữ chung gọi là APT.

  1. Nhấp phải vào FIXED_CONTOUR và chọn Tool Path→List.

Postprocessing sẽ chuyển đổi đường chạy dao bên trong này thành các dạng chuyển động theo bộ điều khiển của máy gia công tương ứng.

Ví dụ, lệnh  FEDRAT/MMPM,250.0000 được chuyển thành format F250.0 và GOTO/0.0000.45,0000,3.0000 được chuyển thành G00X0.0000Y45.0000Z3.0000.

5/5 - (2 votes)
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments