Máy in 3D đa trục, giới hạn nào cho công nghệ FDM?

Mấy ngày đầu xuân( 13/2/2017), dân chơi IN3D đang hết sức háo hức trước tin một nhóm sinh viên bên Thụy Sĩ lắp thành công thêm 3 “trục” điều khiển bàn in của máy in 3D Delta. Nó có ý nghĩa và chỗ đứng như thế nào tiến trình công nghệ in, mời bạn cùng Blogin3D điểm qua!

lắp thành công thêm 3 "trục" điều khiển bàn in của máy in 3D Delta
Trên hình bạn mới xem, ở dưới bàn in của chiếc máy Delta có một cơ cấu di động được tạo ra bởi 3 khớp đối đỉnh tam giác.  Với cơ cấu này, bàn in đã có thể chuyển động với 6 bậc tự do ( song song). Cộng với 6 bậc tự do của đầu phun, chiếc máy này đã có đến 12 bậc tự do.

Chúng ta tạm gọi chiếc máy như vậy là máy đa trục, so với máy cổ điển có 3 trục, x – y -z với máy Decarter và 3 trục song song với máy Deltal.

Những máy đa trục có ưu điểm gì vượt trội so với máy in 3D thông thường?

Với máy in 3D đa trục ( nhiều bậc tự do), chúng ta có thể đưa đầu phun di chuyển theo những quỹ đạo phức tạp hơn. Đồng thời, việc bù trù sai số, phân chia khu vực in (?!) cũng dễ dàng hơn.

dau in 3D FDM da truc cnc
Đầu phun có thể di chuyển tự do trong không gian 3 chiều

Tiêu biểu như trong trường hợp máy in của 2 cậu sinh viên kia. Bàn in di động linh hoạt để đưa những phần nằm nghiêng ( so với trục vuông gốc thân máy) trở thành song song. Điều này giúp máy có thể in mẫu mà không cần support!

Như vậy, rõ ràng là chúng ta đã giảm tiêu hao nhựa in 3D, đồng thời giảm thời gian gia công tạo mẫu!

Những phân tích bên trên chỉ đúng với công nghệ in 3D FDM. Và đó có lẽ là giới hạn cuối cùng của công nghệ này? ?

Những thành tựu trong việc chế tạo máy in 3D nhiều trục

Thực ra, trên thế giới đã có một số cá nhân, tổ chức, nghiên cứu và thử nghiệm thành công máy in 3D nhiều trục. Sản phẩm của 2 sinh viên Thụy Sỹ phần nào làm ấm lên vấn đề cải tiến và phá vỡ giới hạn công nghệ in 3D FDM.

  • Máy IN 3D lai CNC

Đây là sản phẩm hết sức độc đáo của các kỹ sư người Nhật. Máy CNC này có 5 trục, và hiển nhiên khi thêm bộ kit 3DPRINT vào, nó cũng là 5 trục!

  •     Máy in 3D kim loại nhiều trục

Trong khi việc áp dụng các kỹ thuật cải tiến công nghệ FDM đang khá manh mún, những nhà sản xuất chuyên nghiệp đã biến nó thành sản phẩm thương mại, nhưng mà dành cho việc in 3D kim loại. Chiếc máy in 3D của Hermle là một ví dụ điển hình. Bằng cách nâng số bậc tự do của “đầu phun mực”, chúng có thể đắp các lớp kim loại một cách ngon lành chả khác nào các máy in 3 chiều FDM.Hermle in 3d kim loai CNC

 

  • Biến máy in 3D Reprap thành máy 5 trục

Cũng là đề tài nghiên cứu của một nhóm sinh viên ( Nauy). Họ tìm cách gắn thêm bộ kit giúp bàn in của máy in 3D reprap có thể di chuyển linh hoạt hơn. Và kết quả có vẽ khá thành công !

Khi cần thông tin, tư vấn các dòng máy in 3D giá rẻ và công nghiệp, hãy liên lạc với Blogin3D hoặc ghé shop in3dplus để được trợ giúp nhé!  Facebook của 3D PLUS: https://www.facebook.com/Mayin3Dgiare.3DPrinterVietNam/

Rate this post
Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Contact Me on Zalo