in 3D trên vũ trụ sẽ không cần đến support?

Tầm 2 năm trước, Nasa đã triển khai những dự án in 3D trên vũ trụ. Họ mang những máy in 3D FDM lên thử nghiệm. Sở dĩ chọn công nghệ in FDM là bởi sự đơn giản trong kết cấu máy cũng như thao tác vận hành. Đặc biệt, công nghệ in 3D FDM ít phụ thuộc vào điều kiện trọng lực! Nếu không tin, bạn thử đăt cái máy in 3D nằm ngang xem việc hoạt động có bị ảnh hưởng không nhé!

Xem chi tiết thử nghiệm in 3D trên Vũ trụ

Support được dựng thủ công
Support được dựng thủ công

Thực sự, vấn đề mà các kỹ sư đặt ra là tính an toàn khi sử dụng máy in trên trạm vũ trụ. Bạn biết đấy, khi in có nhiều support, khả năng cao là chúng bị bong ra và bay lung tung sẽ ảnh hướng tới phi hành gia.

Nhiều người liên tưởng việc không cần dựng support là do lớp in bên trên chẳng thể bị đổ sập xuống giống như khi in 3D ở trên mặt đất. Điều đó đúng nhưng vì nhiều lý do liên quan tới độ chính xác và cơ tính của mẫu cần in ra, nên việc dựng thêm support là cần thiết.

À, bạn nên xem lại những khó khăn khi in 3D có support.

in 3D vu tru  support FDM

 

Tại sao vẫn nên để support khi in 3D FDM?

– Đảm bảo các lớp in dính chặt với nhau: Nếu in không có sopport, khi đầu phun chạy qua và rải lớp nhựa kế tiếp, sẽ chẳng có gì để làm mặt tựa => lớp dưới bị ấn xuống => điều này tiếp diễn làm cho cơ tính của mãu không đảm bảo.

– Cũng vì lý do đó mà dung sai kích thước mẫu in ra không nằm trong giới hạn cho phép!

Hình ảnh máy in 3D trên trạm vũ trụ ISSHình ảnh máy in 3D trên trạm vũ trụ ISS
Hình ảnh máy in 3D trên trạm vũ trụ ISS

Xung quanh vấn đề support. Let’s3D sẽ có loạt bài hướng dẫn in 3D từ a-z , mời các bạn đón xem!

Bạn cũng có thể thích
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments