Quy trình kỹ thuật ngược

Hiện nay, nhu cầu sao chép kiểu dáng, cải tiến sản phẩm có sẳn đang trở nên rất phổ biến. Kỹ thuật ngược ( Reverse engineering) chính là phương pháp để giúp các kỹ sư làm việc đó.

Kỹ thuật ngược ra đời từ những năm 1990 và được hoàn thiện dần theo sự phát triển của máy tính và các phần mềm hổ trợ thiết kế 3 chiều. Qúa trình thực hiện gồm 2 bước: quét mẫu 3d ( 3D scanning) và Thiết kế ngược ( Reverse Design).

scan 3d reverse CAD, geomegic mesh stl design

Quét mẫu 3D

Lấy dữ liệu hình dáng vật lí của mẫu là bước đầu tiên của quy trình. Để làm được điều này, người ta sử dụng 2 phương pháp phổ biến là đo tọa độ điểm tiếp xúc (thông qua máy CMM , cánh tay máy…) và đo không tiếp xúc ( thông qua các máy scan laser , máy chụp hình…).

handyscan3d scanning mold
Dùng máy scan 3d để lấy mẫu khuôn ép nhựa.

Hiện tại phổ biến nhất là các phương pháp scan mẫu bằng máy scan laser. Các máy scan laser 3D có nhiều ưu điểm về sự linh hoạt, gọn nhẹ, giá rẽ và có khả năng thu nhận dữ liệu nhanh hơn máy đo tọa độ CMM.

Ứng dụng công nghệ Scan Laser 3D

 

Kết quả của quá tình quét mẫu, người ta thu được dữ liệu đám mây điểm. Thông thường, đám mây điểm sẽ được phần mềm chuyển sang dạng lưới tam giác STL để thuận tiện cho công đoạn tiếp theo.

Thiết kế ngược

Để xây dựng lại mô hình 3D của mẫu sản phẩm, người ta dùng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Geomagic, Rapid Form, Catia…

mesh scanning 3d helmet reverse design
xử lí dữ liệu lưới của sản phẩm
3d cad model mesh scanning 3d helmet reverse design
Thiết kế ngược để cho ra mô hình 3D

 

Quy trình kỹ thuật ngược
4 (80%) 1 vote

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

error: Liên hệ Blogin3D : 0907888325